Xử lý khi xe máy bị ngập nước chết máy vào mùa mưa?

Mùa mưa, Xe chết máy trong khi đang lội nước thường xuyên xảy ra. Vậy khi gặp tình cảnh này, chúng ta cần làm gì để giải quyết vấn đề?

Cách chạy xe máy qua đường ngập nước

Quan sát đường để tránh đi vào các vũng ngập sâu.

Nên giữ một khoảng cách phù hợp với những xe chạy ở phía trước đồng thời không nên đi gần các xe có trọng tải lớn để tránh bị ngã hoặc bị cuốn vào xe khác.

Đối với xe số, đi xe ở số nhỏ, cụ thể số 2 là tốt nhất, vì nếu đi số 1 xe rất dễ bị giật, đi số 3 hoặc 4 xe bạn sẽ không đủ khỏe để vượt qua vũng nước ngập.

Đối với xe tay ga, giữ với mức ga tường đối lớn để tránh nước tràn vào Pô xe và bộ phận quạt gió.

Tuyệt đối không được giảm ga trong lúc lội nước, việc này sẽ làm nước tràn vào và gây chết máy ngay lập tức. Nếu bạn muốn tăng hay giảm tốc độ nên sử dụng thắng tay và thắng chân thay vì tăng giảm ga.

Khi xe máy bị ngập nước, chỉ cần bạn giữ không đều tay ga hoặc đang đi ở số cao mà trả số lại là xe bạn sẽ bị chết máy ngay. Lúc này xe sẽ không nổ được máy, nếu bạn tháo bu-gi ra sẽ thấy nước đã lọt vào trong máy, xi lanh, lọc gió hoặc bộ chế hòa khí.

Khắc phục xe máy bị ngập nước

Lưu ý: Một khi xe đã bị tắt máy thì nước đã lọt vào trong máy, xi lanh, lọc gió hoặc bộ chế hòa khí. Bạn chỉ giải quyết được máy nổ tạm thời vì nước vẫn còn lẫn trong các-te và nhớt máy, dẫn đến các bộ phận khác như: tay biên, xi lanh, đầu bò, xúp-páp… cũng sẽ hỏng nếu không làm sạch.

Để nổ máy xe trở lại bạn tham khảo các cách sau đây:

Đối với xe số

Trước hết các bạn nên dắt xe đến những nơi khô ráo, không bị ngập.

Nếu đề nổ máy bình thường thì các bạn nên về số 0 rồi rồ ga để nước bên trong pô xe sẽ được giải phóng ra bên ngoài.

Nếu đề nổ 1 – 2 lần mà không được thì không nên cố đề tiếp vì sẽ khiến tình trạng hỏng hóc càng trở nên trầm trọng.

Trong trường hợp này, các bạn sử dụng bộ dụng cụ mà hãng xe trang bị sẵn trong cốp để có thể tháo bugi ra. Tiếp đó, các bạn lau bugi thật khô rồi lắp trở lại.

Các bạn có thể sử dụng các chai xịt chuyên dụng để chống nước và đẩy nước ra khỏi máy dễ dàng hơn cũng như dễ khởi động máy hơn sau khi thao tác xong.

CRC Aerostart là sản phẩm chuyên biệt cho khởi động máy bị ngập nước trong khi CRC 5-56 Multi-PurposeStoprust thì đa năng bao gồm cả tính năng bôi trơn và chống rỉ.

Sau khi vệ sinh xong bugi, các bạn khoá xăng lại rồi xả lại hết số xăng cũ còn lại trong máy xe. Tiếp đó, các bạn mở lại khoá xăng rồi đề khởi động. Lúc này số xăng còn sót lại sẽ được tống ra ngoài.

Các bạn sử dụng thiết bị chuyên dụng để có thể vệ sinh sạch và sấy khô những đầu mối điện để tránh hệ thống này bị chập, oxy hoá hay ăn mòn.

Sử dụng các loại dầu chuyên dụng để chống rỉ sét bên trong máy xe sau khi bị ngập nước như CRC 5-56 Multi-Purpose hoặc Stoprust

Hệ thống phanh cũng là bộ phận mà các bạn cần hong khô để khi đem xe quay lại sử dụng không phát ra tiếng kêu hoặc bị ăn mòn.

Đối với hệ thống phanh, các bạn cần chọn loại chuyên dùng cho phanh để đạt hiệu quả cao hơn

Đối với hệ thống điện, các bạn có thể sử dụng loại dầu chống rỉ CRC 5-56 Multi-PurposeStoprust. Tuy nhiên các bạn cũng có sản phẩm đặc biệt dành riêng cho hệ thống điện là CRC Food Grade Contact Cleaner

Sau khi đã làm sơ qua các bước bạn sẽ nổ được máy xe, nhưng các bạn nên đem xe đến trung tâm bảo dưỡng gần nhất để được hỗ trợ kịp thời. Bởi nước vẫn còn xót lại trong máy xe, ngoài ra hệ thống điện, dầu xe, chi tiết máy sẽ được vệ sinh lại kỹ càng hơn giúp xe được bảo vệ tốt hơn.

Với xe ga

Xe ga có gầm thấp hơn cùng đường ống thông hơi hộp số cũng thấp nên càng dễ bị ngập nước hơn so với xe số trong khi lại khó xử lý hơn xe số. Khi nước đã lọt được vào khoang máy sẽ khiến dầu máy bị chuyển từ màu vàng sang trắng đục do bị axit hóa.

Đối với xe ga, một khi xe chết máy do bị ngập nước, các bạn không nên cố khởi động xe bởi lúc này bởi nó sẽ khiến nước càng dễ lọt vào khoang máy hơn và dễ bị hư hỏng nặng hơn.

Việc cần làm lúc này chính là các bạn nên đem xe tới trung tâm bảo dưỡng gần nhất để tân trang lại chiếc xe. Trong trường hợp các bạn muốn tự sửa thì có thể thực hiện các bước như đối với xe số. Cụ thể:

  • Trước hết các bạn tháo bugi và lau chùi thật sạch, khô rồi lắp lại vị trí ban đầu.
  • Bước tiếp theo, các bạn xả toàn bộ dầu máy, vệ sinh loại khoang máy rồi thay dầu máy mới vào và đảm bảo không có nước lọt được vào trong bên trong.
  • Tiếp đó, các bạn cũng nên thay cả dầu lap hộp số
  • Sau khi thay dầu xong, các bạn lưu ý đến hệ thống điện. Lúc này, các bạn nên sấy khô để hệ thống này không bị chập cháy phải thay mới. (Hệ thống điện)
  • Cuối cùng, các bạn nên hong khô hệ thống phanh để tránh bị chai má phanh.

Trong trường hợp thấy chân phanh, xích hay cần khởi động bị dính tạp chất, các bạn có thể dùng CRC 5-56 Multi-Purpose hoặc Stoprust để tẩy sạch nhé.

Carcaremax là nhà nhập khẩu và phân phối trực tiếp các dòng sản phẩm thương hiệu nổi tiếng và hiệu quả về bảo trì, bảo dưỡng và chăm sóc xe hơi

Hotline Email