Hệ thống điện ô tô: bảo dưỡng và sửa chữa các hỏng hóc thường gặp

Hệ thống điện ô tô có thể chia làm 3 phần như sau:

  • Phần cấp điện và lưu diện: ắc quy, máy phát điện,
  • Các bó dây truyền dẫn,
  • Các thiết bị sử dụng điện: hệ thống đánh lửa, máy đề, quạt làm mát, đèn, gạt nước, điều hòa không khí, cảm biến, các thiết bị ngoại vi và thiết bị tiện ích, cùng nhiều thiết bị khác phục vụ cho sự tiện nghi của ô tô

Sau một thời gian sử dụng, các bộ phận có dấu hiệu hỏng hóc nên cần phải được sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống điện.

Phần cấp điện và lưu diện

Gồm ắc quy, máy phát điện và điều chỉnh điện áp. Những hỏng hóc ở máy phát điện và bình ắc quy lưu điện có thể là hỏng bình, hỏng bộ phát, hoặc chỉ đơn giản là các điểm nối không thông điện do chất bẩn bám làm điểm tiếp xúc không chạm được với nhau hoặc bị rỉ sét ăn mòn bỏi các hóa chất trong bình ắc quy.

Thông thường bình ắc quy và máy phát điện hiếm khi bị hỏng, trong khi mối nối bị bẩn không tiếp xúc điện và rỉ sét lại rất thường xuyên. Sử dụng dung dịch tẩy rửa dành cho thiết bị điện có thể vừa làm sạch vừa chống được ăn mòn rỉ sét tiếp diễn. 3 sản phẩm điển hình là CRC Food Grace Contact Cleaner, Lanotec General Purpose Liquid LanolinLanotec Heavy Duty (HD) Liquid Lanolin.

2 sản phẩm Lanotec chuyên dụng và rất hiệu quả cho phần đóng cắt và cực ắc quy.

Các bó dây truyền dẫn

Dây điện truyền tải dòng điện từ máy phát và ắc quy đến các vị trí sử dụng điện trên ô tô. Bạn cần dùng Băng keo nỉ PET tesa 51608 để quấn dây điện trong khoang hành khách như dây điện đèn, máy lạnh, loa. Trong khu vực động cơ, bạn có thể dùng Băng keo vải PET tesa 51036 đế quấn lại bảo vệ chống bị mài mòn.

Các điểm ghép nối 2 hay nhiều dây với nhau cũng có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa dành cho thiết bị điện bên trên để làm sạch nếu bị bẩn và rỉ sét.

Các thiết bị sử dụng điện

Các hệ thống đánh lửa, máy đề, quạt làm mát, đèn, gạt nước, điều hòa không khí, cảm biến, các thiết bị ngoại vi và thiết bị tiện ích, cùng nhiều thiết bị khác phục vụ cho sự tiện nghi của ô tô đều sử dụng điện từ ắc quy. Mỗi thiết bị này đều giúp ô tô hoạt động theo ý muốn.

Các thiết bị này không hoạt động cũng gây ảnh hưởng đến sự ổn định của xe. Ngoài việc thiết bị bị hỏng ra thì các nguyên nhân như bám bẩn, rỉ sét, không tiếp xúc điện cũng làm cho thiết bị không hoạt động.

Bên cạnh dung dịch tẩy rửa dành cho thiết bị điện CRC Contact Cleaner để làm sạch bụi bẩn và rỉ sét thì CRC Mass Air Flow Sensor Cleaner chuyên dụng cho các loại cảm biến.

Carcaremax là nhà nhập khẩu và phân phối trực tiếp các dòng sản phẩm thương hiệu nổi tiếng và hiệu quả về bảo trì, bảo dưỡng và chăm sóc xe hơi

Hotline Email